Các món cháo gạo tẻ có tác dụng chữa bệnh


Gạo tẻ là loại gạo thông thường chúng ta dùng để nấu cơm hàng ngày. Ngoài việc nấu cơm thì các món cháo từ gạo tẻ khôn cùng ngon, dễ ăn, dễ tiếp nhận. Theo quan niệm của y học cổ truyền thì mùa lạnh hàn khí là chú khí. Do đó về mùa lạnh con người rất dễ bị nhiễm bệnh. nên chi ngoài việc giữ âm cho thân, đoàn luyện thể thao cần để ý tẩm bổ sức khỏe. Món cháo được nấu từ gạo tẻ trong mùa lạnh sẽ là món ăn tuyệt trần giúp cơ thể chúng ta tẩm bổ được nhiều chất dinh dưỡng. Sau đây là một số loại cháo thường được sử dụng để tăng sức khỏe, sức để kháng cho thân.

Cháo gạo tẻ thịt dê

Sự phối hợp giữa gạo tẻ và thịt dê sẽ mang đến cho gia đình bạn những bát cháo thơm ngon tẩm bổ. Đặc biệt vào mùa đông những bát cháo dê nóng hổi sẽ giúp cho con người thêm rét mướt, nó rất tốt cho người yếu hay ốm vặt tỳ, vị hư nhược, rối loạn tiêu hóa.

Cách nấu: Gạo tẻ 100g đãi sạch ngâm 30 phút sau đó cho vào nồi nấu nhừ thành cháo. Thịt dê 100g rửa sạch thái nhỏ sau đó cho vào nồi cháo đun cho chín nhừ. Nêm nếm gia vị mắm muối, tiêu cho vừa ăn. Món cháo dê nên ăn nóng mới ngon.

Ngoài ra cũng có thể kết hợp 100g gạo tẻ với 250g thịt dê nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Bài thuốc này lại có tác dụng cho người thủ túc lạnh có công dụng làm ấm tỳ vị, có ích khí huyết.

Cháo gạo tẻ cá diếc

Cháo cá diếc là loại cháo được dùng phổ biến bởi mùi vị thơm ngon, có tính mát và tẩm bổ của nó. Bên cạnh đó thì cháo gạo tẻ cá diếc còn là bài thuốc rất tốt với người già hay mắc chứng bụng lạnh, tuỳ thuộc phù thũng.

vật liệu để nấu bao gồm: 100g gạo tẻ, 250g cá diếc, 50g táo đỏ, hành, gừng, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: cá diếc mổ ruột, rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi thêm ít hành, gừng, táo đỏ nấu chín sau đó lấy nước này cũng với gạo tẻ nấu thành cháo. Nêm gia vị cho vừa ăn, món này nên ăn nóng ngày 1 bát chia làm 2 lần.

Cháo tôm gạo tẻ

Gạo tẻ 150g, tôm 100g, gạo ngâm 30 phút cho nở, tôm bóc vỏ sạch hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, thêm hành, rau thìa là, nêm gia vị vừa vặn, ăn nóng. Bài thuốc này hợp với người có thể chất dương hư biểu đạt bằng các chứng trạng như sợ lạnh, đầu choáng mắt hoa, đau lưng mỏi gối.

Cháo hẹ gạo tẻ

Sự phối hợp giữa hẹ và gạo tẻ sẽ cho gia đình bạn một bát cháo thơm ngon vừa là bài thuốc có tác dụng ôn bổ tỳ và thận dương, thích hợn với những người dương khí hư suy, đau lưng gối lạnh. Cách chế biến khôn xiết đơn giản, chỉ cần 100g gạo tẻ nấu thành cháo rồi cho 100g rau hẹ đã thái nhỏ để sôi vài phút là được. Trước khi ăn chế thêm gia vị cho ngon miệng.

Ngoài các loại cháo gạo tẻ trên thì trong dân gian còn lưu truyền món cháo nấu từ gạo tẻ, lách và dạ dày lợn có tác dụng tốt với người mắc chứng tỳ vị bạch đái, lạnh bụng, bộ hạ lạnh, rồi loạn tiêu hóa. Dùng 100g lá lách, 50g bao tử lợn và 100g cà rốt làm sạch sau đó thái nhỏ xào chín. Cho thêm ít nước với 100g gạo tẻ đã đãi sạch để nấu thành cháo. Nêm gia vị vừa ăn cho thêm một ít hàng, gừng để cho món cháo thơm ngon hơn.

0 comments:

Post a Comment

 
Top